CÁCH TĂNG ĐỘ BỀN VÀ ỔN ĐỊNH CỦA CÂN ĐIỆN TỬ

CÁCH TĂNG ĐỘ BỀN VÀ ỔN ĐỊNH CỦA CÂN ĐIỆN TỬ

Hiện nay các sản phẩm cân điện tử đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề lĩnh vực từ cân phòng thí nghiệm đến cân nhà bếp, cân công nghiệp trong các nhà máy, xí nghiệp, phân xưởng, kho bãi…

Tuy nhiên việc sử dụng và bảo quản cân đúng cách nhằm gia tăng tuổi thọ cùng thời gian sử dụng lâu dài cho cân thì không phải ai cũng biết. Quốc Hùng xin chia sẻ 10 cách tốt nhất để bảo quản các loại cân thông dụng được người dùng tin tưởng, lựa chọn sử dụng rộng rãi ngày nay.

1. Đảm bảo vị trí đặt để cân điện tử luôn khô ráo thoáng mát

Các yếu tố từ môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, hóa chất… có thể làm ảnh hưởng đến độ chính xác của cân, đặc biệt là ảnh hưởng đến thiết bị cảm biến lực (loadcell) được lắp đặt trong cân gây ra sự sai số và kết quả cân không chính xác.

Để bảo quản cân điện tử tốt nhất, bạn cần chú ý đặt để cân tại những nơi thoáng mát, khô ráo (trừ các dòng cân có khả năng kháng nước như cân thủy sản). Ngoài ra, vị trí đặt để còn đảm bảo sự thăng bằng tránh gồ ghề khiến cân đứng vững dễ gây nghiêng đổ làm hư hại hoặc ảnh hưởng đến dữ liệu cân.

CÁCH TĂNG ĐỘ BỀN VÀ ỔN ĐỊNH CỦA CÂN ĐIỆN TỬ

2. Vệ sinh cân sau khi sử dụng

Nên sử dụng khăn mềm thấm nước ẩm để lau chùi nhẹ nhàng cho cân để giúp cân luôn sạch sẽ đồng thời bảo vệ độ bền cho thiết bị cân trong quá trình sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên cần chú ý nên sử dụng nước ẩm chứ không nên sử dụng cách chất tẩy rửa, hóa chất khác để lau rửa cân. Nhiều dòng cân không được sử dụng nước mà chỉ cần khăn khô lau qua nên bạn cũng cần đọc kỹ trong hướng dẫn sử dụng (catalog) được gửi kèm theo cân.

CÁCH TĂNG ĐỘ BỀN VÀ ỔN ĐỊNH CỦA CÂN ĐIỆN TỬ

3. Hiệu chuẩn cân theo định kỳ

Theo quy định của nhà nước thì cân điện tử cần được kiểm định định kỳ ít nhất 1 lần / năm để đảm bảo độ ổn định và độ chính xác cho cân trong thời gian sử dụng lâu dài.

4. Kiểm tra thay pin định kỳ

Đối với các dòng cân đơn giản như cân sức khỏe, cân nhà bếp… chủ yếu sử dụng pin dạng viên nên sẽ cần thời gian sử dụng khoảng 6 tháng đến 1 năm tùy theo số lượng pin lắp đặt nên theo định kỳ bạn nên thay mới để tránh tình trạng hết pin khi đang sử dụng gây gián đoạn công việc.

Các dòng cân sử dụng bộ chỉ thị tích hợp pin sạc thì các bảo quản cân điện tử tốt nhất là chú ý kiểm tra dung lượng pin và khi sạc pin thì không nên sử dụng cân để tránh chai pin hoặc gây hư hỏng pin nhanh chóng.

5. Trách đặt vật nặng quá tải lên bàn cân đột ngột

Mỗi dòng cân sẽ tương ứng với mức tải tối đa được quy định như: 

Cân bàn sẽ có khả năng cân từ 30kg đến 500kg

Cân sàn sẽ có khả năng cân từ 500kg đến 15 tấn…

Do đó việc đặt để vật nặng một cách đột ngột lên mặt bàn cân hoặc cân quá mức tải quy định sẽ gây ra thiệt hại hỏng cân là rất lớn. Nên để duy trì và bảo quản cân điện tử tốt nhất thì bạn nên hãy đặt nhẹ nhàng mẫu phẩm cần cân để các cảm biến lực hoạt động một cách trôi chảy đem lại kết quả chính xác nhất.

6. Tránh đặt để vật nặng lên mặt bàn cân trong thời gian dài

Sau khi cân xong bạn nên đặt để mẫu vật ra khỏi mặt bàn cân để tránh gây hại đến các thiết bị cảm biến khi phải giữ tải trọng nặng trong thời gian dài.

CÁCH TĂNG ĐỘ BỀN VÀ ỔN ĐỊNH CỦA CÂN ĐIỆN TỬ

7. Khi sử dụng cân có độ chính xác cao cần tuân thủ đo lường trong môi trường quy định

 

Các dòng cân điện tử có độ chính xác cao như cân phòng thí nghiệm, cân phân tích 1 số lẻ, 2 số lẻ… đòi hỏi độ chính xác cao và tiêu chuẩn môi trường khắt khe như tránh gió, tránh độ ẩm lớn được quy định từ nhà sản xuất để đảm bảo hoạt động và đem lại kết quả tốt nhất.

8. Chú ý kiểm tra độ thăng bằng sau quá trình di dời cân

Tùy vào từng loại cân điện tử sẽ có cách kiểm tra độ thăng bằng khác nhau, nhưng hiện nay các dòng cân điện tử hiện đại đã có sẵn bộ phận giúp người dùng dễ dàng kiểm tra qua độ lệch khỏi vị trí trung tâm của giọt nước.

9. Bảo dưỡng cân theo định kỳ

Hoạt động kiểm tra tổng quát cân điện tử nhất là các trạm cân ô tô, xe tải, hệ thống cân đóng bao… sẽ giúp cải thiện tình trạng hoạt động của cân đồng thời phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn gây hư hỏng cân từ đó tránh được các trường hợp xấu xảy ra. 

10. Khi cần tháo lắp hoặc sửa chữa nên liên hệ đến đơn vị có chuyên môn

Ngoài việc bảo quản cân điện tử thông qua việc chăm sóc các bộ phận cân thì trường hợp nếu cần tháo dỡ để di chuyển vị trí hay để sửa chữa cân, bạn nên liên hệ đến các đơn vị chuyên có chuyên môn cao để tránh làm tệ hơn tình trạng lỗi của cân.

Với những chia sẻ bổ ích nêu trên, Quốc Hùng  hy vọng đã mang lại cho quý bạn đọc những mẹo hay về cách bảo quản cân điện tử giúp kéo dài tuổi thọ, tăng độ bền trong quá trình sử dụng lâu dài.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Quốc Hùng

Địa chỉ: 12/2 Đường số 6, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Số điện thoại: 0914.982.244 – 028.3894.1772

Email: phamhien@quochung-scale.vn

Facebook: www.facebook.com/candientuquochung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *