NÊN SỬ DỤNG CÂN Ô TÔ KIỂU NỔI HAY CHÌM?

Nên sử dụng cân ô tô kiểu chìm hay kiểu nổi

Cân ô tô thông thường được chia thành 2 loại cơ bản đó là cân ô tô kiểu chìm và cân ô tô kiểu nổi. Mỗi loại cân đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy chúng khác nhau như thế nào? Ưu và nhược điểm là gì? Những lưu ý nào khi chọn loại cân này. Hãy cùng Quốc Hùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Cân ô tô kiểu nổi và kiểm chìm có gì khác nhau?

Cân ô tô kiểu nổi và kiểm chìm là hai loại cân phổ biến được sử dụng trong công nghiệp và giao thông vận tải. Vậy 2 loại này khác nhau ở điểm nào?

1.1 Cân ô tô kiểu nổi 

Đây là phương pháp cân bằng trọng lượng phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi ở các trạm cân và các trạm thu phí.

Xe ô tô được cân bằng bằng cách đi qua một cầu cân có sẵn và trọng lượng của xe được đo trực tiếp bằng cảm biến cân.

Phương pháp này cho phép cân bằng trọng lượng toàn bộ xe, bao gồm trọng lượng của tất cả các trục.

1.2 Cân ô tô kiểm chìm 

Đây là một phương pháp cân bằng trọng lượng tương đối, được sử dụng để kiểm tra trọng lượng trục của xe ô tô.

Trong kiểm chìm, xe ô tô không được cân bằng trọng lượng một cách trực tiếp như cân kiểu nổi, mà thay vào đó, trọng lượng của từng trục của xe được kiểm tra độc lập.

Trạm kiểm chìm thường sẽ có các bục cân độc lập cho từng trục, trong đó xe ô tô được đưa lên để đo trọng lượng của từng trục một cách riêng biệt.

2. Ưu và nhược điểm cân ô tô kiểu nổi, kiểu chìm

Cân ô tô kiểu nổi và kiểm chìm là hai loại cân ô tô phổ biến và mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

2.1 Cân ô tô kiểu nổi

Ưu điểm trạm cân ô tô kiểu nổi

Dễ dàng trong việc bảo quản, bảo hành và sửa chữa, các loại cân nổi thường có độ bền cao hơn cân chìm vì thường xuyên được khô ráo, không bị ẩm ướt, việc vệ sinh và bảo quản dễ dàng hơn giúp cho cân được bền hơn cân kiểu chìm. Vì vậy, loại cân ô tô kiểu nổi thường được khách hàng lựa chọn nhiều hơn cân chìm.

Nhược điểm trạm cân ô tô kiểu nổi

Khi xây dựng trạm cân ô tô kiểu nổi sẽ tốn diện tích hơn vì phải làm cầu dẫn lên xuống ở hai đầu – mỗi đầu cần thêm 3-5m cho chiều dài và 3-4m cho chiều ngang làm cầu dẫn để xe tải có thể lên xuống.

2.2 Cân ô tô kiểm chìm

Ưu điểm cân kiểu chìm

Cân kiểu chìm không yêu cầu không gian lắp đặt rộng như cân kiểu nổi, do đó thích hợp cho các khu vực có diện tích nhỏ hẹp. Hơn hết là xây dựng mỹ quan đẹp và tiết kiệm diện tích mặt bằng cho doanh nghiệp

Nhược điểm cân kiểu chìm

Khi sử dụng cân kiểu chìm, cần đảm bảo bề mặt cân chịu đựng được tải trọng lớn và không bị biến dạng trong quá trình sử dụng. Khó khăn trong việc vệ sinh và bảo trì hay sửa chữa cân. Nếu không đầu tư hệ thống thoát nước tốt thì rất dễ gặp tình trạng ngập nước gây hư hỏng cân vì vậy mà tuổi thọ của cân kiểm chìm không cao như cân lắp đặt kiểu nổi. 

Nên sử dụng cân ô tô kiểu chìm hay kiểu nổi

3. Lưu ý khi chọn lựa cân ô tô kiểu nổi, chìm

Nếu bạn cần cân sử dụng tạm thời và di động, cân ô tô kiểu nổi có thể là lựa chọn hợp lý vì tính linh hoạt và chi phí thấp. Trong trường hợp cần độ chính xác cao và sử dụng lâu dài, cân ô tô kiểu chìm sẽ là giải pháp tốt hơn.

Hãy xem xét các yếu tố môi trường và điều kiện thời tiết trong khu vực lắp đặt cân để quyết định lựa chọn phù hợp. Và điều quan trọng nhất là nên tìm đến các nhà cung cấp uy tín, chất lượng để đảm bảo chất lượng và hiệu suất của cân ô tô.

Quốc Hùng là một trong những công ty cân điện tử có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và sửa chữa bảo trì các loại cân điện tử. Nhiều loại Cân xe tải của chúng tôi rất bền, đáng tin cậy và được chế tạo để tồn tại lâu dài, ngay cả trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt.

Trên đây là những thông tin về cân ô tô kiểu nổi và kiểu chìm cũng như ưu nhược điểm của từng loại cân. Qua đó, hy vọng bạn có thêm thông tin để đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *