NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ TIÊU CHUẨN CÂN Ô TÔ, CÂN XE TẢI TẠI VIỆT NAM

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ TIÊU CHUẨN CÂN Ô TÔ, CÂN XE TẢI TẠI VIỆT NAM

Hiện nay cùng với sự phát triển của ngành vận tải và logistic, việc kiểm soát trọng lượng xe ngày càng được thắt chặt nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn khi xe vận chuyển lưu thông.

Cân ô tô, cân xe tải đóng vai trò thiết yếu trong lĩnh vực vận tải, logistics và thương mại, đảm bảo tính chính xác trong việc đo lường trọng lượng xe, hàng hóa. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đảm bảo an toàn giao thông, Việt Nam đã ban hành các quy định cụ thể về tiêu chuẩn cân ô tô, cân xe tải.  Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tính chính xác các chi phí phát sinh như giá cước vận chuyển, thuế đường bộ….

1. Những quy định tiêu chuẩn cân ô tô tại Việt Nam

1.1 Thông tư 09/2013/TT-BGTVT: 

Được ban hành bởi Bộ Giao Thông Vận Tải Việt Nam đề cập đến quy trình kiểm định các phương tiện đo lường trong đó có cân ô tô, cân xe tải điện tử.

Đảm bảo các thiết bị đo lường được kiểm tra theo đúng quy trình, tăng cường độ chính xác, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật.

1.2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4988-89

Được công bố bởi Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) và các bộ, ngành tổ chức xây dựng và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đề cập đến các quy định về cân ô tô, cân xe tải điện tử với các tiêu chí về thiết kế, lắp đặt, vận hành, kiểm định, bảo dưỡng và sửa chữa .

1.3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6151-1993

Được công bố bởi Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) và các bộ, ngành tổ chức xây dựng và Bộ Khoa học và Công nghệ. Đề cập đến các yêu cầu kỹ thuật cụ thể đối với cân ô tô, cân xe tải. Và quy trình kiểm định, bảo dưỡng trạm cân từ đó đảm bảo tính chính xác và đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng.

2. Những yêu cầu về một trạm cân ô tô, cân xe tải 

Theo quy định của Thông tư 09/2013/TT-BGTVT về việc cân xe tải, cân ô tô cần được kiểm định theo định kỳ với tần suất 1 lần/năm nằm duy trì và kiểm soát chất lượng cân, đảm bảo tính an toàn và độ chính xác của quá trình đo lường. Dưới đây là các yêu cầu  và tiêu chuẩn cân quan trọng mà chủ sở hữu và người vận hành trạm cân cần nắm bắt và tuân thủ, cụ thể như sau:

 

2.1. Yêu cầu về thiết kế

Cân ô tô phải được thiết kế với mục đích đảm bảo độ chính xác cao, an toàn trong quá trình đo lường và phải phù hợp với mục đích sử dụng cụ thể. Thiết kế của cân cần đáp ứng các tiêu chí về chính xác đo lường và tính bền vững.

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ TIÊU CHUẨN CÂN Ô TÔ, CÂN XE TẢI TẠI VIỆT NAM

2.2. Yêu cầu về lắp đặt

Cân ô tô phải được lắp đặt đúng kỹ thuật, đảm bảo chắc chắn và ổn định. Việc lắp đặt đúng cách giúp đảm bảo rằng cân hoạt động hiệu quả và tránh được các yếu tố gây sai số trong quá trình đo lường.

2.3. Yêu cầu về vận hành

Người vận hành trạm cân phải được đào tạo và có chứng chỉ vận hành cân. Điều này đảm bảo rằng người vận hành hiểu rõ về quy trình vận hành cân và có khả năng đảm bảo sự chính xác và an toàn trong quá trình sử dụng.

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ TIÊU CHUẨN CÂN Ô TÔ, CÂN XE TẢI TẠI VIỆT NAM

2.4. Yêu cầu về hiệu chuẩn, kiểm định

Trạm cân ô tô, trạm cân xe tải phải được kiểm định định kỳ để đảm bảo độ chính xác. Quy trình kiểm định này cần được thực hiện bởi các tổ chức kiểm định được chỉ định nhằm đảm bảo rằng cân luôn duy trì tính chính xác trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

2.5. Yêu cầu về sửa chữa, bảo dưỡng

Các trạm cân điện tử phải được bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ để đảm bảo hoạt động tốt. Các biện pháp bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ giúp ngăn chặn sự hao mòn, đảm bảo tính bền vững và độ chính xác của cân.

3. Vì sao cân ô tô phải tuân thủ các tiêu chuẩn cân nêu trên?

Dưới đây là các lý do mà một trạm cân ô tô hay trạm cân điện tử cần tuân thủ các tiêu chuẩn quy định nêu trên.

3.1. Đảm bảo độ chính xác khi cân

Sở dĩ doanh nghiệp đầu tư lắp đặt trạm cân điện tử nhằm xác định trọng lượng của xe vận chuyển. Nên kết quả cân là thông tin quan trọng để xác định giá cả, cước vận tải, thuế đường bộ…

Nếu kết quả cân không chuẩn xác sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiệm trọng, thiệt hại về kinh tế, thậm chí nguy hiểm hơn là gây ra tai nạn giao thông.

3.2. Đảm bảo sự an toàn

Việc thực hiện các tiêu chuẩn về cân ô tô, cân xe tải sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo được sự an toàn cho người và thiết bị trong quá trình vận hành và sử dụng trạm cân. 

Do cân xe tải hay cân ô tô đều là hệ thống cân điện tử có tải trọng cao nên rất dễ gây nguy hiểm cho người và thiết bị nếu không được lắp đặt đúng cách.

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ TIÊU CHUẨN CÂN Ô TÔ, CÂN XE TẢI TẠI VIỆT NAM

3.3. Đáp ứng các yêu cầu pháp lý về tiêu chuẩn cân ô tô 

Các tiêu chuẩn cân ô tô điện tử được xây dựng nhằm đảm bảo tính chính xác, sự an toàn của trạm cân. Việc không tuân thủ các quy định và các tiêu chuẩn cân  không chỉ gây ra các thiệt hại về kinh tế và con người mà còn bị xử phạt nghiêm khắc từ các cơ quan có thẩm quyền với xe vận chuyển chở quá tải trọng gây tai nạn giao thông.

 

Tuân thủ các tiêu chuẩn cân ô tô, cân xe tải không chỉ là trách nhiệm pháp lý của mỗi doanh nghiệp và chủ sở hữu trạm cân điện tử. Đây còn là bước quan trọng trong việc xây dựng và duy trì một hệ thống cân đạt hiệu quả cao.

 

Khi thực hiện đúng các quy định và tiêu chuẩn này, doanh nghiệp không chỉ đạt được các mục tiêu về quản lý trọng tải xe mà còn góp phần bảo vệ sự bền vững cho hệ thống đường bộ và an toàn, đáng tin cậy khi tham gia ngành vận tải tại Việt Nam. Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu lắp đặt trạm cân ô tô thì hãy liên hệ ngay Quốc Hùng để được tư vấn và hỗ trợ lựa chọn trạm cân phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp của mình. 

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Quốc Hùng

Địa chỉ: 12/2 Đường số 6, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Số điện thoại: 0914.982.244 – 028.3894.1772

Email: phamhien@quochung-scale.vn

Facebook: www.facebook.com/candientuquochung  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *