PHƯƠNG PHÁP LỰA CHỌN LOADCELL CÂN ĐIỆN TỬ

PHƯƠNG PHÁP LỰA CHỌN LOADCELL CÂN ĐIỆN TỬ

Hiện nay cân điện tử ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong cuộc sống. Các thành phần cấu tạo nên cân điện tử hoàn chỉnh thì Loadcell chính là thành phần quan trọng nhất bởi nó chính là “trái tim” của chiếc cân điện tử

Tuy nhiên sẽ có một vài trường hợp bộ phận Loadcell bị hỏng và ta sẽ phải cân nhắc mua một chiếc Loadcell mới để thay thế. Vây làm thế nào để lựa chọn được một “trái tim” mới cho chiếc cân điện tử của chúng ta?

1. Loadcell cân điện tử là gì?

Loadcell là một loại thiết bị cảm biến chuyển đổi lực thành tín hiệu điện. Nó được ví như là nhịp đập của chiếc cân điện tử. Điện trở cảm ứng trong cầu điện trở thay đổi tỉ lệ thuận với giá trị lực tác dụng. Ưu điểm công nghệ này giúp có được tham số xác định trước, hỗ trợ người dùng trong việc lựa chọn sản phẩm.

2. Cấu tạo của Loadcell

Một chiếc Loadcell cân điện tử thường gồm có hai phần. Strain Gage có kích thước chỉ nhỏ bằng ngón tay và có khả năng rất lớn. Khi có điện trở thay đổi nó sẽ bị nén lại hoặc kéo dãn. Nó sẽ được dán cố định ở vị trí phía trên Load. Load là một thanh kim loại có tính đàn hồi tốt.

PHƯƠNG PHÁP LỰA CHỌN LOADCELL CÂN ĐIỆN TỬ

3. Nguyên lý hoạt động

Điện áp tín hiệu sẽ được đo ở hai góc khác nhau. Ở trạng thái cân bằng thì điện áp tín hiệu đầu ra sẽ gần bằng không. 

Khi có lực đủ lớn tác động lên Loadcell sẽ bị cong biến dạng, từ đó cho ra lượng điện có thể đo đếm được rồi gửi lại thông tin về chiếc cân.

4. Phân loại Loadcell

Loadcell sẽ có ba cách phân loại khác nhau. Thứ nhất là phân loại Loadcell theo lực tác động, sẽ gồm có chịu kéo, chịu nén, dạng uốn và chịu xoắn. Loadcell còn có thể phân loại theo hình dạng. Cuối cùng là phân loại Loadcell theo kích thước là loại bé, vừa và lớn.

Các loại loadcell phổ biến

  • Loadcell sử dụng cho cân bàn điện tử     
  • Loadcell sử dụng cho cân treo điện tử
  • Loadcell sử dụng cho cân xe tải 

PHƯƠNG PHÁP LỰA CHỌN LOADCELL CÂN ĐIỆN TỬ

5. Thông số kỹ thuật cơ bản của Loadcell cân điện tử

Độ chính xác của Loadcell sẽ phụ thuộc vào tính chất phi tuyến tính và độ trễ của cân. Công suất định mức của Loadcell là giá trị lớn nhất mà nó có thể đo được ở một vật. Nếu nó nằm ở ngoài khoảng này thì đầu ra không đảm bảo được việc thực hiện đúng chi tiết kỹ thuật được đưa ra. Điện áp là giá trị điện làm việc của Loadcell

6. Làm sao để lựa chọn Loadcell cân điện tử

PHƯƠNG PHÁP LỰA CHỌN LOADCELL CÂN ĐIỆN TỬ

Để lựa chọn Loadcell tốt là một điều khá khó khăn với người mới tìm hiểu về lĩnh vực cân điện tử. Tuy nhiên chỉ cần chủ ý một chút với những mẹo sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn được Loadcell cân điện tử tốt nhất.

    + Phần chế tạo cơ khí tốt : 

         Nếu xét về yếu tố cảm quan đầu tiên thì để nhận biết một cảm biến lực tốt thì phần chế tạo cơ khí cũng phải tốt. Phần chế tạo cơ khí không được xuất hiện dấu hiệu vênh, cong. Kích thước thiết kế cơ khí phải đúng thông số theo nhà sản xuất.

    + Tín hiệu vận hành tốt : 

        Khi mua cân điện tử phải được thử tín hiệu đầu vào Loadcell ngay tại chỗ. Bởi nếu mang Loadcell về nhà mới thử, nếu gặp trục trặc gì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến Loadcell và sẽ tiếp tục mất công mang ra điểm bán.

    + Tham khảo các thông số kỹ thuật :

       Tùy theo nhu cầu của mình là gì mà bạn sẽ lựa chọn Loadcell có công năng tương đương. Các cân treo điện tử có thông số kỹ thuật cụ thể giúp bạn có một đánh giá tổng quan nhất về Loadcell mà mình mua.

Loadcell có rất nhiều loại và nhiều kiểu mẫu mã khác nhau tùy vào từng loại loadcell mà có cách lắp ráp, thay thế sao cho phù hợp. Nếu chọn loadcell thay thế không đúng yêu cầu kỹ thuật thì cân sẽ không hoạt động được vì vậy để thay thế được loadcell cần nắm rõ kỹ thuật và những thông số cần thiết để khi thay thế loadcell vào cân được hoạt động tốt.

Một số lưu ý khi lựa chọn loadcell:

  • Tránh mua loadcell giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
  • Chú ý đến chế độ bảo hành của nhà cung cấp.
  • Lựa chọn nhà cung cấp có dịch vụ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật tốt.

 

Nếu quá khó để lựa chọn Loadcell cho cân điện tử các bạn có thể liên hệ ngay với  Quốc Hùng để chúng tôi có thể tư vấn chi tiết hơn và đưa ra các lựa chọn phù hợp cho bạn.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Quốc Hùng

Địa chỉ: 12/2 Đường số 6, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Số điện thoại: 0914.982.244 – 028.3894.1772

Email: phamhien@quochung-scale.vn

Facebook: www.facebook.com/candientuquochung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *