PHÂN BIỆT GIỮA HIỆU CHUẨN VÀ KIỂM ĐỊNH CÂN ĐIỆN TỬ

phân biệt hiểu chuẩn và hiệu chỉnh cân điện tử

Tại Việt Nam cùng với sự phát triển về kinh tế, cân điện tử và các ứng dụng của nó ngày càng được nhiều đơn vị sản xuất và kinh doanh sử dụng bởi độ chính xác cao, hiệu quả và khả năng ứng dụng linh hoạt trong mọi lĩnh vực. Để bảo đảm cho việc đo lường khối lượng các nguyên vật liệu, sản phẩm, hàng hóa,… một cách chính xác, ổn định thì việc định kỳ hiệu chuẩn và kiểm định cân điện tử là cần thiết phải thực hiện. Vậy kiểm định cân điện tử và hiệu chuẩn cân điện tử là gì? Cách phân biệt hai khái niệm này như thế nào?

Kiểm định cân điện tử là gì ?

Kiểm định cân điện tử là quá trình kiểm tra và đánh giá tính chính xác và đáng tin cậy của một cân điện tử. Quá trình này thường được thực hiện bởi các tổ chức hoặc cơ quan có chuyên môn và trang thiết bị phù hợp. Mục tiêu của kiểm định cân điện tử là đảm bảo rằng cân hoạt động đúng theo các yêu cầu và tiêu chuẩn quy định.

Cân điện tử sau khi kiểm định đạt yêu cầu được dán tem kiểm định hoặc cấp giấy chứng nhận kiểm định của cơ quan quản lý Nhà nước về đo lường hoặc cơ sở được uỷ quyền kiểm định Nhà nước và có giá trị pháp lý trong cả nước.

Lợi ích của việc kiểm định cân điện từ định kỳ: 

  • Đảm bảo cân hoạt động ổn định với độ chính xác cao.
  • Đáp ứng các điều kiện kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền.
  • Nắm bắt được tình trạng hoạt động của thiết bị trong cân, từ đó có phương án thay thế hoặc sửa chữa nhằm hạn chế xảy ra tình trạng hư hỏng cân đột ngột…

Hiệu chuẩn cân điện tử là gì ?

Hiệu chuẩn cân điện tử là quá trình điều chỉnh và thiết lập lại cân điện tử để đảm bảo rằng nó hoạt động với độ chính xác cao và tuân thủ các yêu cầu tiêu chuẩn. Quá trình này thường bao gồm việc so sánh các giá trị đo của cân với các giá trị đã biết và điều chỉnh lại để đảm bảo sự chính xác. Hiệu chuẩn cân điện tử thường được thực hiện bởi các chuyên gia hoặc các tổ chức chuyên về đo lường và hiệu chuẩn.

Lợi ích của việc hiệu chỉnh cân định kỳ:

  • Hiệu chuẩn cân điện tử định kỳ được thực hiện bởi một đơn vị có uy tín và được công nhận sẽ mang lại những lợi ích sau:
  • Tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí khi đảm bảo được chất lượng sản phẩm đầu ra, hạn chế sai sót.
  • Các phép đo đáng tin cậy, đảm bảo cho kết quả cuối cùng hiển thị đáng tin cậy.
  • Tuân thủ việc hiệu chuẩn định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng đối với khách hàng và tránh các thất bại không mong muốn khi khách hàng đến kiểm tra, đánh giá nhà máy, phòng thí nghiệm.
  • Phát hiện thiết bị xuống cấp và các lỗi không mong muốn xảy ra để có những điều chỉnh, sữa chữa kịp thời nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm sau cùng.

Sự khác nhau hiệu chẩn và kiểm định cân điện tử

Bản chất kỹ thuật của hiệu chuẩn và kiểm định giống nhau: đó là việc so sánh phương tiện đo với chuẩn để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của nó.

Tuy nhiên, kiểm định và hiệu chỉnh vẫn có những điểm khác nhau rõ rệt. Sự khác nhau giữa hiệu chuẩn và kiểm định cân có thể được tóm tắt như sau:

Mục đích: Kiểm định cân nhằm đánh giá tính chính xác và đáng tin cậy của cân, trong khi hiệu chuẩn cân nhằm điều chỉnh và thiết lập lại cân để đảm bảo sự chính xác.

Quy trình: Thường được thực hiện bởi các tổ chức hoặc cơ quan có chuyên môn và trang thiết bị phù hợp. Trong khi đó, hiệu chuẩn cân thường được thực hiện bởi các chuyên gia hoặc tổ chức chuyên về đo lường và hiệu chuẩn.

Phạm vi: Kiểm tra tính chính xác và đáng tin cậy của cân, trong khi hiệu chuẩn tập trung vào điều chỉnh và thiết lập lại cân.

Thời gian: Thường được thực hiện định kỳ hoặc sau khi cân trải qua sửa chữa hoặc thay đổi vị trí. 

Quốc Hùng – Cơ sở kiểm định, hiệu chỉnh cân điện tử uy tín

Ngoài các sản phẩm cân điện tử thì dịch vụ kiểm định và hiệu chuẩn, bảo trì, đại tu cho toàn bộ hệ thống cân điện tử xe tải của Quốc Hùng cũng là một trong những dịch vụ được nhiều khách hàng, doanh nghiệp quan tâm. Bởi với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, đồng thời có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản và sử dụng thông thạo các sản phẩm cân, Quốc Hùng đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng và xây dựng cho khách hàng hệ thống sản xuất chuyên nghiệp, hiệu quả, dựa trên chất lượng sản phẩm và nguồn nhân lực có kỹ năng tuyệt vời.

Mọi nhu cầu và thắc mắc về cân điện tử cũng như các dịch vụ liên quan, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất. Hãy để Quốc Hùng mang đến cho bạn sản phẩm chất lượng và dịch vụ tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *